ASX 200 đã là một thiết bị hoạt động mạnh mẽ trong ba năm qua. Tuy nhiên, các chỉ số gần đây từ ASX cho thấy hiệu suất này có thể sắp kết thúc. ASX200 đã tăng từ giữa năm 2008. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lần leo gần đây này có thể là một đỉnh cao hơn là một thung lũng. Trong hai tháng qua, ASX200 đã giảm gần 20% về giá trị giao dịch.

Điều này có ý nghĩa gì đối với ASX 200? Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này có khả năng tiếp tục kéo dài trong nửa cuối năm 2009. Với dữ liệu thị trường tiền tệ cho thấy khả năng phục hồi trong nửa cuối năm 2009, ASX 200 có thể có cơ hội lấy lại mức trước đó. Các nhà giao dịch đang trở nên lo lắng hơn về khả năng sự suy yếu hiện tại của thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu. Sự lo lắng này có thể khiến các nhà giao dịch tập trung vào ASX 200 một lần nữa và tạo ra một động thái trên thị trường quá lớn và đáng kể để có thể bỏ qua.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu có thể tác động đến ASX200. Tại Hoa Kỳ, sự suy thoái đột ngột và thiếu tiến bộ trong ngành ngân hàng đã dẫn đến sự ra đi của nhiều ngân hàng đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư vốn thường ủng hộ thị trường Nhật Bản giờ có thể tìm kiếm nơi khác. Việc mất ngân hàng đầu tư vào tay Hoa Kỳ có thể làm giảm ảnh hưởng của các ngân hàng lớn và ảnh hưởng của họ đối với ASX 200.

Thị trường Trung Quốc giảm tốc cũng ảnh hưởng đến ASX 200. Trung Quốc hiện là thị trường chứng khoán lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch ước tính khoảng một nghìn tỷ đô la mỗi ngày. Các nhà đầu tư ở Mỹ đang lo lắng về ảnh hưởng mà nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ. Nếu thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu suy yếu, nó có thể khiến ASX 200 di chuyển so với thị trường Nhật Bản. Nếu điều này xảy ra, rất có thể cổ phiếu ASX200 sẽ tiếp tục đi ngược lại thị trường Nhật Bản.

Các nhà phân tích thị trường rất khó đưa ra bất kỳ dự đoán nào về những gì thị trường chứng khoán trong tương lai có thể nắm giữ. Họ chỉ có thể dự đoán xu hướng và mô hình – điều mà ASX 200 hiện đang làm. Tuy nhiên, có khả năng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu lo lắng về những tác động có thể có của nền kinh tế Mỹ và cách nó có thể ảnh hưởng đến thị trường Nhật Bản. Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại đồng nghĩa với việc kinh tế Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu suy yếu.

Chìa khóa để dự đoán liệu thị trường chứng khoán có tiếp tục xu hướng giảm hay không phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của nền kinh tế Mỹ. Nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng và thị trường chứng khoán tiếp tục suy giảm, nhiều nhà phân tích sẽ cho rằng ASX 200 sẽ tiếp tục quay vòng. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường chứng khoán tiếp tục suy giảm, nhiều nhà phân tích sẽ nói rằng thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu quay vòng và chỉ số ASX 200 sẽ giảm.

Nhiều nhà phân tích thị trường sử dụng một số chỉ số khác nhau trong dự báo của họ. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là xem giá vàng. Vàng là một yếu tố nhất quán trong các biến động của thị trường chứng khoán Nhật Bản, và nhiều nhà phân tích nói rằng nó là chỉ báo đáng tin cậy nhất về hướng đi của thị trường. Các chuyên gia khác có thể xem xét sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia khác nhau và dựa trên dự đoán của họ dựa trên dữ liệu đó. Mặc dù các nhà phân tích không phải lúc nào cũng đồng ý với nhau về hướng đi của thị trường, nhưng họ thường đồng ý rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong thời điểm hiện tại.

Một trong những lý do khiến ASX hoạt động kém trong vài tháng qua là do Trung Quốc đã đột ngột rút tất cả trừ các tài khoản giao dịch nhỏ nhất khỏi thị trường chứng khoán trong nước. Điều này đã dẫn đến một sự gia tăng lớn trong ASX 200, trong khi Thị trường Chứng khoán Mỹ hầu như không đổi. Nhiều nhà phân tích thị trường tin rằng hành động của Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc. Sự suy thoái ở Trung Quốc được cho là do các yếu tố như định giá quá cao thị trường bất động sản của nước này, sự chậm lại của các ngành tài chính và nguy cơ rủi ro vốn liên quan đến các công cụ tài chính như cổ phiếu và chứng khoán. Nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển như hiện nay, các nhà phân tích cho rằng ASX có thể sẽ tiếp tục.

About Author