Sau khi vượt qua ngưỡng hỗ trợ quan trọng vào thứ Tư trong giờ giao dịch châu Á, giá đồng đã giảm hơn 1%. Các kho dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 và sự phục hồi hoạt động của các nhà máy Trung Quốc có thể không kéo dài đến tháng 12. Trong khi đó, một báo cáo từ Huatai Futures chỉ ra rằng đơn đặt hàng đối với một số sản phẩm đồng đã giảm trong tháng 11. Dữ liệu cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ vừa phải đến nhanh trong quý 3 và giá đồng suy yếu có thể báo hiệu rằng nền kinh tế thế giới đang chậm lại.

Thị trường vốn đã chịu nhiều áp lực, nhưng dữ liệu mới nhất lại “lùi bước” trước nỗi lo mới nhất. Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng trường hợp omicron đầu tiên của Hoa Kỳ đã được xác nhận. Đổ thêm dầu vào những lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các chính phủ đã thắt chặt kiểm soát du lịch. Tuy nhiên, dữ liệu mới đang “vẽ nên một bức tranh lạc quan cho điều kiện kinh tế” ở hầu hết các quốc gia, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang có xu hướng tăng lên.

Việc tăng giá gần đây diễn ra phổ biến trong toàn bộ nền kinh tế, do giá của hầu hết các mặt hàng được đẩy lên do tồn kho thấp. Bất chấp nhu cầu tăng cao, thị trường kim loại vẫn cung vượt cầu. Điều này đã dẫn đến việc giảm giá của các mặt hàng khác. Đồng đô la mạnh hơn là một cơn gió lớn cho nền kinh tế. Các nhà đầu cơ đã cắt giảm các vị thế mua ròng của họ, đó là lý do tại sao giá đồng đã tăng hơn một phần trăm trong ba tháng qua.

Khi ngành năng lượng gặp khó khăn với giá dầu yếu, đồng đã bị ảnh hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, Hoa Kỳ là nhà sản xuất đồng lớn nhất, vì vậy thị trường có khả năng chứng kiến ​​xu hướng giảm. Virus omicron là một mối đe dọa đối với nhiệm vụ của ngân hàng trung ương, đó là duy trì việc làm tối đa. Tuy nhiên, sự suy yếu gần đây của thị trường dầu mỏ là dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn và nhu cầu gia tăng.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào thứ Năm, nhưng nền kinh tế toàn cầu ổn định và các nhà đầu cơ không sợ rủi ro. Đầu ngày, thị trường Mỹ và châu Âu biến động, trong khi thị trường Trung Quốc đi ngang. Trong khi kim loại cao hơn, giá dầu lại cao hơn một chút. Giá của nó vẫn yếu hơn do cuộc họp của OPEC +.

Một báo cáo gần đây của Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ đang chuẩn bị tăng lãi suất, điều này có thể khiến giá tăng thêm. Các nhà giao dịch cũng lo lắng rằng Fed sẽ tăng lãi suất và điều này sẽ ảnh hưởng hơn nữa đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Kịch bản lạm phát đình trệ là một kịch bản rủi ro và cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu nó xảy ra, thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ chịu tác động lớn nhất từ ​​bất kỳ đợt tăng lãi suất nào.

Thị trường tiền tệ chịu nhiều áp lực trong những ngày gần đây. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như đồng yên Nhật. Ngoài đồng đô la, các tài sản khác như vàng cũng bị thua lỗ. Tuy nhiên, những nhà đầu tư đó đang mua vào đồng đô la Mỹ giảm giá vì họ đã được hưởng lợi từ sự biến động gần đây của kim loại này. Cho đến nay, đô la Mỹ tăng 0,4%, trong khi S&P 500 đã giảm 4,8% trong tháng 10.

Chỉ số Hàng hóa S&P GSCI (một chỉ số toàn cầu theo dõi 24 loại hàng hóa được giao dịch) đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014. Với việc đồng euro giảm, đây không phải là thời điểm tốt để mua vàng. Điều quan trọng cần biết là đồng đô la Mỹ mạnh có thể hỗ trợ giá của nhiều loại hàng hóa. Tương tự như vậy, một đồng đô la yếu hơn có thể làm suy yếu các đồng tiền khác.

About Author