Tin tức này đến với tôi khi xem một chương trình cụ thể về Sở giao dịch chứng khoán châu Âu và những gì tôi thấy hoàn toàn làm tôi kinh ngạc. Đó là, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng câu hỏi liệu bán khống có thể được coi là một hình thức thao túng của EU hay không. Hơn nữa, tôi không biết rằng ba sàn giao dịch chứng khoán chính của Châu Âu tại London, Frankfurt và Paris đã thống nhất một “quy tắc lớn” để không quá ba phần trăm vốn cổ phần của một công ty sẽ được sử dụng để bán khống.

Hãy xem một công ty cụ thể làm ví dụ: Nike, Inc. Dựa trên ba Sở giao dịch chứng khoán lớn của Châu Âu, Nike có doanh thu bán hàng dao động từ hai mươi đến hai mươi lăm tỷ đô la hàng năm.

Điều này có nghĩa là mỗi khi một trong số cổ phiếu của nó giảm, một nửa đến một phần ba giá bán của cổ phiếu sẽ giảm ngay lập tức, và theo thời gian, điều này giảm xuống chỉ còn vài xu cho mỗi cổ phiếu. Nói cách khác, tỷ lệ phần trăm của một cổ phiếu bị bán khống theo nghĩa đen là hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Số tiền này không bao gồm các khoản thuế mà người bán ngắn trả cho thu nhập từ bán khống.

Trong tình huống như vậy, làm thế nào mà các sàn giao dịch chứng khoán châu Âu và các cổ đông đồng ý cho phép ít hơn ba phần trăm vốn của một công ty được sử dụng để bán khống? Tôi tin rằng lý do đằng sau điều này là nếu nó hợp pháp, việc một công ty như Nike làm điều này sẽ gây ra tác động kinh tế lớn cho nền kinh tế châu Âu.

Đây là lý do tại sao, bán khống là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để một công ty giảm yêu cầu tiền mặt mà không phải hy sinh nhiều về lợi nhuận. Và, bởi vì bán khống diễn ra hàng ngày, chúng tôi với tư cách là thương nhân và nhà đầu tư không thực sự quan tâm đến các số liệu đang được sử dụng để tính toán báo cáo tài chính của một công ty cụ thể; thay vào đó, chúng tôi quan tâm đến hiệu suất tài chính của một công ty và triển vọng trong tương lai.

Trong mọi trường hợp, đây là một sự thật thú vị khác mà tôi đã phát hiện ra để so sánh tình huống với một trường hợp một công ty đã bị Cơ quan tiền tệ xét xử và kết án về cùng một vấn đề. Đây là câu chuyện:

Chúng ta đang nói về cổ phiếu của một công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn và đã trải qua thời kỳ bùng nổ và phá sản liên quan đến cuộc Đại suy thoái. Đó là, cổ phiếu của một công ty tăng vọt trong thời kỳ bùng nổ, nhưng ngay khi nó bắt đầu giảm, nó đã lao dốc.

Tất cả các công ty đã trải qua thời gian đó đều trải qua tình huống tương tự; cổ phiếu của họ giảm mạnh ở một bên nhưng tăng ở phía bên kia; Họ đột nhiên ngã xuống, nhưng ngay trước khi điều đó xảy ra, họ đột nhiên nhảy dựng lên. Và, vì các công ty này vẫn đang kinh doanh bán cổ phiếu, giá cổ phiếu của họ tăng vọt ở một bên, nhưng ngay sau khi điều đó xảy ra, họ đã sụp đổ.

Và, đây là cách mà cùng một cổ phiếu đã giảm một vài xu ở một bên, đã tăng lên hai trăm đô la ở phía bên kia. Tại sao?

Vâng, có một điều để nói rằng bán khống được cho phép, nhưng toàn bộ khái niệm đó hoàn toàn khác. Vì vậy, ý nghĩa của việc trừng phạt một người sử dụng dịch vụ của thị trường tài chính là gì để tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, chỉ vì giá cổ phiếu của họ giảm trong một thời gian ngắn?

Trên thực tế, người dân Mỹ cũng bị cuốn vào vấn đề này, và nhiều người đang tự hỏi điều tương tự, bởi vì điều tương tự xảy ra ở Mỹ ngay trước khi xảy ra vụ sụp đổ phố Wall dẫn đến khủng hoảng tài chính. Và, khi tất cả các cổ phiếu giảm mạnh, giá trị của chúng giảm mạnh, và các tổ chức tài chính bán khống họ đã được trả tiền!

Thật vậy, thật không công bằng khi trừng phạt một công ty chỉ đơn thuần là làm một việc đã được thực hiện trong quá khứ, cái gọi là chọn cổ phiếu hoặc thao túng thị trường tài chính. trong tên của một số loại thao tác.

About Author