Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh (MPC) vào thứ Tư (19 tháng 3) đã nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Anh lên 2,5% và đưa ra “Tuyên bố kỳ vọng GDP” (GET). Phần lớn các cuộc thảo luận của MPC tập trung vào tác động của cuộc trưng cầu dân ý về EU đối với nền kinh tế, nhưng kết quả quan trọng nhất sẽ là quyết định tiếp theo của Ngân hàng Anh về việc tăng dự báo tăng trưởng GDP của Anh lên 2,5%.

Đồng bảng Anh sẽ giảm xuống mức thấp mới trong 5 năm so với đồng USD. Tuy nhiên, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi, tiềm năng tăng trưởng ngày càng tăng của nền kinh tế Anh để thúc đẩy Bảng Anh lớn hơn so với sự sụt giảm giá trị của Bảng Anh.

Triển vọng GBP / USD mới nhất trước Lời khai của Powell, Dữ liệu GDP của Anh và Dự báo về Bảng Anh. Dễ dàng thấy rằng Ngân hàng Anh đã thay đổi quyết định và hiện đang dự đoán mức tăng trưởng GDP của Anh tăng lên 2,5%. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về Dự báo GBP / USD mới nhất:

Điều đầu tiên cần lưu ý là MPC hiện coi sự thay đổi trong định nghĩa về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một sự phát triển đáng kể. Biện pháp cũ chủ yếu phụ thuộc vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đó là những gì Ngân hàng Anh đề cập.

Thước đo mới của GDP đã được chọn là kết quả của thực tế là nó bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ. Điều này có nghĩa là sản lượng vật lý được MPC cũng như Ngân hàng Anh xem xét và do đó có thể bao gồm cả các yếu tố tiền tệ và tài chính trong tính toán GDP.

Những thay đổi này có nghĩa là Ngân hàng Anh đã có thể điều chỉnh dự báo về sự phục hồi kinh tế ở Anh. Hàm ý của những thay đổi này là Ngân hàng Anh bây giờ nghĩ rằng đó sẽ là một thời điểm khó khăn hơn trong những năm tới, mặc dù thực tế là nước này đang trong giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhưng, điều đáng ghi nhớ là khi MPC đưa ra dự báo kinh tế trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, ban đầu nó đã đưa nền kinh tế Anh vào con đường tăng trưởng tương đối cao. Vì vậy, khi rõ ràng rằng đất nước đang rơi vào suy thoái, Ngân hàng Anh đã có thể quay đầu và hạ dự báo về sự phục hồi kinh tế.

Ngay cả trong dự báo phục hồi kinh tế trước đó, Ngân hàng Anh hiện tin rằng nước này sẽ không được hưởng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, sự phục hồi có thể sẽ bền hơn so với trước đây.

Hơn nữa, những cân nhắc trên đã trở nên đáng tin cậy hơn trong bối cảnh thực tế rằng, Ngân hàng Anh và IMF đã đi đến kết luận rằng Vương quốc Anh cần duy trì chính sách tài khóa và tiền tệ trong một thời gian dài hơn. Nói cách khác, kết quả này đã ảnh hưởng đến dự báo của MPC về tốc độ tăng trưởng của Vương quốc Anh trong nhiều năm tới.

Hơn nữa, MPC cũng có thể quy kết tầm quan trọng lớn hơn đối với các sự kiện xung quanh cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở EU. Đây là yếu tố quyết định cho dự báo của MPC vì không thể đưa trưng cầu dân ý vào tính toán GDP vì sự phục hồi kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khóa.

Rõ ràng là sự phục hồi kinh tế ở Anh là một yếu tố quan trọng trong các phong trào tiền tệ gần đây và ảnh hưởng đáng kể đến dự báo của MPC về sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dự đoán về sự gia tăng tăng trưởng GDP lên 2,5% và sự gia tăng liên quan đến giá trị của Bảng Anh có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian tới.

About Author