Chỉ số này đã giảm gần 3% so với mức cao gần đây vào tháng 6 năm 2009. Đây có thể là một tin xấu đối với các cổ phiếu tài chính toàn cầu, vì nền kinh tế yếu hơn có thể đồng nghĩa với việc ít lợi nhuận hơn đối với các công ty có cổ phiếu hàng đầu. Ngoài ra, khi các nhà đầu tư tiêu hóa triển vọng kinh tế tiêu cực, họ có thể thu hút các khoản đầu tư an toàn hơn, dễ bay hơi hơn như Chỉ số S&P 500 thay vì các cổ phiếu blue-chip thông thường, an toàn hơn.

Edward Jones, Phó Chủ tịch điều hành, Giám đốc đầu tư của Scottrade cho biết: “Chúng tôi thấy một số giá trị trong chỉ số sẽ đi xuống khi các nhà đầu tư hướng về nó và tránh xa cổ phiếu sau thông báo tăng lãi suất của Fed”. “Các nhà đầu tư dường như đã ngừng xem xét khía cạnh kinh doanh của phương trình do nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn và không có đủ số liệu để xác định tình trạng danh mục đầu tư của họ. Chúng tôi tin rằng chỉ số sẽ tiếp tục một đợt phục hồi khiêm tốn khi dữ liệu kinh tế bắt đầu phản ánh sự phục hồi, có thể trong quý 2, mặc dù chúng tôi kỳ vọng rằng nó sẽ đảo ngược khi chúng tôi chuyển sang quý 3. ” Các nhà đầu tư nên xem xét thực tế là ngay cả khi Fed có hành động, các chỉ số kinh tế toàn cầu như giá dầu, tâm lý người tiêu dùng, đơn đặt hàng lâu bền và các chỉ số về tăng trưởng thương mại quốc tế vẫn có thể tiếp tục hỗ trợ S&P 500 trong dài hạn.

Nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán sẽ phải đối mặt với sự suy yếu kéo dài hơn trong năm nay khi chi tiêu của người tiêu dùng bị cắt giảm và các khoản vay ngân hàng cũng như các khoản vay thế chấp hết hạn sẽ tiếp tục làm suy yếu hoạt động kinh tế. Các nhà đầu tư lo ngại rằng các chương trình kích thích kinh tế, nếu chính phủ liên bang hành động, sẽ không đủ để hỗ trợ nền kinh tế đang chùng xuống. Ngân sách liên bang sẽ cần phải có các biện pháp bổ sung để đối phó với thâm hụt tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục.

About Author